Chăm sóc khi ghép giác mạc

Tôi nên làm gì sau khi ghép giác mạc?

Bạn cần thay băng một lần vào buổi sáng trong vòng 2 tuần sau khi phẫu thuật. Các băng vô trùng và nước vô trùng có thể mua được tại quầy thuốc mà không cần toa thuốc của bác sĩ.Tôi nên tránh điều gì sau khi ghép giác mạc?

Tôi nên tránh điều gì sau khi ghép giác mạc?

Sau khi phẫu thuật, bạn cần chú ý không được cọ, dụi và sờ vào mắt. Không để nước và xà phòng dính vào mắt từ 1 đến 2 tháng. Tránh xa bụi bậm và chỗ đông người. Không được tập thể dục gắng sức từ 4 đến 6 tuần, bơi lội và không nên chơi các môn thể thao trong 6 đến 9 tháng. Tránh bị táo bón, tránh cúi xuống và nâng nhấc các vật nặng.


Tôi nên lưu ý điều gì sau khi ghép giác mạc?

Thời gian đầu sau phẫu thuật mắt bạn có thể bị sưng tấy hoặc cảm giác bị cộm do có chỉ trong mắt đã phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng, hiện tượng này sẽ hết sau vài tuần. Bạn cần chú ý tuyệt nhiên không sờ hoặc dụi mắt.

Bác sĩ sẽ cắt chỉ cho bạn sau 3 tháng tới 1 một năm sau phẫu thuật. Nếu bạn cảm thấy mắt bị đau hay sưng tấy nhiều, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa giác mạc ngay lập tức. Nguyên nhân có thể là chỉ trong mắt bị lỏng hay bị đứt và cần phải được bác sĩ lấy ra.

Sau phẫu thuật tôi có thể nhìn thấy rõ như thế nào?

Sau phẫu thuật, thỉnh thoảng thị lực của bạn có thể bị kém. Khi giác mạc của bạn lành lại, thị lực sẽ cải thiện dần dần, bởi vì sự phù nề và viêm đã giảm bớt đi và lỗi khúc xạ đã ổn định. Kính chỉ định được đeo có thể thay đổi.

Tôi có thể bảo vệ mắt như thế nào?

Bạn cần mang tấm chắn bảo vệ mắt khi ngủ để bảo vệ mắt đã phẫu thuật tránh bị cọ xát trong khi ngủ.

Mang kính mát khi ra ngoài để mắt không phải điều tiết quá mức khi nhìn.

Tôi có cần gặp lại bác sĩ sau khi phẫu thuật không?

Theo dõi sau khi ghép giác mạc là một sự cam kết suốt đời. Kiểm tra thường xuyên theo định kỳ với bác sĩ phẫu thuật của bạn là rất quan trọng sau phẫu thuật.

Nếu bạn bỏ lỡ lịch hẹn, chúng tôi sẽ gởi thư báo cho bạn ngày và giờ hẹn mới. Vì thế bạn cần phải cung cấp địa chỉ liên lạc chính xác của bạn cho chúng tôi.

Tôi cần uống thuốc không?

Hiểu được mục đích và tuân thủ việc nhỏ thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để tránh nhiễm trùng, đào thải là rất quan trọng.

Hãy tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ của bạn một cách nghiêm túc.

Nếu hết thuốc nhỏ mắt, bạn cần phải xin dơn thuốc mới. Không được tự ý dừng thuốc trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Khi nào tôi cần liên lạc với bác sĩ?

Bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức nếu bạn có bất cứ triệu chứng sau:

  • Đỏ mắt
  • Đau và khó chịu ở mắt
  • Bất thình mất thị giác
  • Chảy nước mắt nhiều

Trong giờ làm việc, bạn có thể đến SNEC để gặp bác sĩ tư vấn. Nếu bác sĩ của bạn không ở đó, bạn sẽ được khám bởi một bác sĩ chuyên khoa ghép giác mạc khác.

Sau giờ làm việc, hãy đến Bệnh viện Đa Khoa Singapore (SGH), Khoa Tại nạn và Cấp cứu tại Block 1.

Tôi sẽ được cung cấp số điện thoại để liên lạc với y tá khoa giác mạc không?

Bạn sẽ được cung cấp số điện thoại để liên lạc với y tá khoa giác mạc trong và sau giờ làm việc nếu bạn cần bất cứ lời khuyên nào. Nếu bạn không có số điện thoại 24-giờ của y tá khoa giác mạc, vui lòng hỏi xin y tá số điện thoại khi bạn đến ở lần hẹn tái khám kế tiếp.

Tin tức khác:

Danh sách bác sĩ

next prev

Thống kê