Rách võng mạc

Nếu bất thình lình bạn bị giảm thị lực, tăng số lượng và kích cỡ các đốm đen lơ lửng trôi nổi trước mắt hay đột nhiên xuất hiện tia lóe sáng trong thị trường, có thể bạn có vết rách trong võng mạc.

Rách võng mạc là gì?

Vết rách võng mạc xảy ra khi phần võng mạc tách rời ra khỏi thành nhãn cầu. Nếu không điều trị sớm, các vết rách võng mạc có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn là bong võng mạc, điều này có thể làm mất một phần hoặc hoàn toàn thị lực.

       


Lỗ rách ở võng mạc

Nguyên nhân nào gây ra chứng rách võng mạc?

Vết rách võng mạc thường không gây đau đớn. triệu chứng bệnh bao gồm nhìn thấy các chấm đen di động, trôi nổi trước mắt và các tia lóe sáng càng tăng và thị lực bị giảm.

Làm thế nào để biết tôi bị rách võng mạc?

Các chấm đen di chuyển trong thị trường và có thể nhìn thấy chúng ngay cả khi mắt nhắm lại. Việc tăng số lượng và kích thước , những chấm đen di động, trôi nổi có thể là những triệu trứng của rách võng mạc. Việc nhìn thấy các tia sáng chói trong thị trường cũng là dấu hiệu của vết rách võng mạc. Điều này xảy ra khi dịch kính co kéo võng mạc và gây nên sự phản xạ ánh sáng.

Các vết rách võng mạc có thể phát triển đến giai đoạn nghiêm trọng hơn, đó là bong võng mạc, vì thế phát hiện sớm các vết rách võng mạc là điều thiết yếu để ngăn ngừa tình trạng tệ hơn.

Nguyên nhân nào làm cho tôi có nguy cơ bị rách võng mạc?

Nếu bạn bị cận thị nặng, bạn có thể có nguy cơ bong võng mạc cao hơn do võng mạc mỏng dẫn đến sự phát sinh các lỗ hay vết rách. Di truyền cũng là yếu tố tăng nguy cơ của bệnh. Nguy cơ khác là sau khi phẫu thuật cườm mắt. Khám mắt định kỳ có thể phát hiện bệnh sớm. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ngăn được tình trạng bong võng mạc toàn phần.

Các phương pháp điều trị cho chứng rách võng mạc?

Các vết rách võng mạc thường được điều trị bằng tia laser để ngăn chặn các vết rách phát triển thành bong võng mạc. Điều trị laser thực hiện bằng cách tạo thành vết sẹo xung quanh vết rách và ngăn cản dịch kính ngấm qua vết rách. Vài vết rách võng mạc không cần điều trị khi chúng không có khả năng gây ra bong võng mạc. Tuy nhiên trong trường hợp đó, bệnh nhân vẫn cần được theo dõi và tái khám để đảm bảo rằng võng mạc vẫn ổn định. 
Điều trị rách võng mạc thường thành công với tỉ lệ đạt được 95% và điều trị sớm rách võng mạc có thể duy trì thị lực bình thường và ngăn chặn việc mất thị lực nghiêm trọng.

Tin tức khác:

Danh sách bác sĩ

next prev

Thống kê