Liệu pháp miễn dịch trị ung thư( phương pháp mới nhất 2015)

Liệu pháp miễn dịch trị ung thư( phương pháp mới nhất 2015)

Sự chấp thuận của Ban biên tập Cancer.Net, 05/2015
Liệu pháp miễn dịch, còn gọi là liệu pháp sinh học, là một loại hình điều trị ung thư được thiết kế để tăng cường bảo vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh ung thư. Nó sử dụng các vật liệu hoặc do cơ thể hoặc trong một phòng thí nghiệm để cải thiện, mục tiêu, hoặc khôi phục lại chức năng của hệ miễn dịch. Nó không phải là hoàn toàn rõ ràng như thế nào miễn dịch ung thư xử lý. Tuy nhiên, nó có thể làm việc trong các cách sau:

Dừng hoặc làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư
Dừng ung thư lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể
Giúp hệ thống hoạt động miễn dịch tốt hơn tiêu diệt các tế bào ung thư.
Có một số loại miễn dịch liệu pháp, bao gồm các kháng thể đơn dòng, miễn dịch không đặc hiệu, và vắc-xin ung thư.

Kháng thể đơn dòng

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phát hiện kháng nguyên, nó tạo ra kháng thể. Kháng nguyên là những chất có hại, chẳng hạn như vi khuẩn, virus, nấm, hoặc ký sinh trùng. Kháng thể là những protein chống nhiễm trùng. Kháng thể đơn dòng được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Khi chúng được dùng cho bệnh nhân, chúng hoạt động giống như các kháng thể cơ thể sản xuất một cách tự nhiên. Một kháng thể đơn dòng là nhằm chống lại một loại protein cụ thể trong các tế bào ung thư, và nó không ảnh hưởng đến các tế bào mà không có protein. Khi một kháng thể đơn dòng kết với tế bào ung thư, họ có thể thực hiện được các mục tiêu sau đây:

Cho phép hệ thống miễn dịch để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hệ thống miễn dịch không phải lúc nào cũng nhận ra các tế bào ung thư như là có hại. Một kháng thể đơn dòng có thể đánh dấu các tế bào ung thư bằng cách gắn vào các phần cụ thể của các tế bào ung thư không được tìm thấy trên các tế bào khỏe mạnh. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn cho hệ thống miễn dịch để tìm và tiêu diệt các tế bào này. Các kháng thể đơn dòng mà mục tiêu protein PD-1 là một ví dụ tốt. PD-1 giữ cho hệ miễn dịch từ công nhận rằng một tế bào ung thư là, vì vậy loại thuốc ngăn chặn PD-1 cho phép hệ thống miễn dịch để xác định và loại bỏ các bệnh ung thư.

Ngăn chặn tế bào ung thư phát triển nhanh chóng. Hóa chất trong cơ thể cho tế bào phát triển bằng cách gắn vào các thụ thể trên bề mặt của các tế bào. Những hóa chất này được gọi là yếu tố tăng trưởng. Các thụ thể họ đính kèm để được gọi là thụ thể yếu tố tăng trưởng. Một số tế bào ung thư làm cho thêm các bản sao của các thụ thể yếu tố tăng trưởng. Điều này làm cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn so với các tế bào bình thường. Kháng thể đơn dòng có thể chặn các thụ thể này và ngăn chặn các tín hiệu tăng trưởng đi qua.

Cung cấp bức xạ trực tiếp vào tế bào ung thư. Điều trị này, được gọi là radioimmunotherapy, sử dụng kháng thể đơn dòng để cung cấp bức xạ trực tiếp vào tế bào ung thư. Bằng cách gắn các phân tử phóng xạ cho các kháng thể đơn dòng trong một phòng thí nghiệm, họ có thể cung cấp liều bức xạ thấp đặc biệt để các khối u trong khi những tế bào khỏe mạnh một mình. Ví dụ về các phân tử phóng xạ bao gồm tiuxetan ibritumomab (Zevalin) và tositumomab (Bexxar).

Chẩn đoán ung thư. Kháng thể đơn dòng mang các hạt phóng xạ cũng có thể giúp chẩn đoán ung thư nhất định, chẳng hạn như đại trực tràng, buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt và. Máy ảnh đặc biệt xác định ung thư bằng cách hiển thị nơi các hạt phóng xạ tích tụ trong cơ thể. Ngoài ra, một nghiên cứu bệnh học có thể sử dụng kháng thể đơn dòng để xác định loại ung thư một người có thể có bằng cách phân tích các mẫu mô lấy ra trong quá trình sinh thiết. Một nghiên cứu bệnh học là một bác sĩ chuyên trong việc giải thích các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và các tế bào đánh giá, mô, cơ quan để chẩn đoán bệnh.

Mang thuốc trực tiếp vào tế bào ung thư. Một số kháng thể đơn dòng mang theo thuốc chống ung thư khác trực tiếp vào tế bào ung thư. Một khi các kháng thể đơn dòng gắn vào các tế bào ung thư, điều trị mà nó đang mang đi vào các tế bào. Điều này gây ra các tế bào ung thư chết mà không gây tổn hại các tế bào khỏe mạnh khác. Một ví dụ là vedotin Brentuximab (Adcetris), một điều trị cho một số loại Hodgkin và u lympho không Hodgkin. Một ví dụ khác là trastuzumab emtansine hoặc TDM-1 (Kadcyla), đó là một điều trị cho bệnh ung thư vú HER2 dương tính.

Liên hệ Singapore : +65 83249184 tư vấn qua Viber WHatapps
Tin tức khác:

Danh sách bác sĩ

next prev

Thống kê