UNG THƯ XƯƠNG LÀ GÌ?

Trong cơ thể   người có 206   xương, chịu trách nhiệm nâng đỡ toàn cơ thể. Thật nguy nếu cơ quan này gặp nguy hiểm. Trong tất cả các bệnh lí về xương thì Ung thư xương là bệnh nguy hiểm nhất.. Ung thư xương có nguồn gốc từ xương hay ung thư xương nguyên phát là một bệnh hiếm gặp. Bệnh phát sinh nhiều ở trẻ em hơn người lớn. Phổ biến hơn, các tế bào ung thư lan tràn (di căn) tới xương từ các ung thư ở các vùng khác trong cơ thể.


Có các thể phổ biến nhất của ung thư xương:

Ung thư xương nguyên phát được gọi là “sarcoma”. Có nhiều loại sarcoma, mỗi thể bắt đầu từ một loại mô xương khác nhau. Thường thấy nhất là: Bướu, sarcoma xương, Ewing’s sarcoma, và sarcoma sụn.

Bướu

Bướu ác tính là ung thư. Nó có thể xâm lấn và phá huỷ những mô, tạng bình thường kế cận. Những tế bào ung thư cũng có thể tách ra khỏi bướu và đi vào máu. Chính vì vậy mà tại sao ung thư xương có thể di căn đến cơ quan khác.

Sarcoma xương, Ewing’s sarcoma

Sarcoma xương và Ewing’s sarcoma thường xảy ra nhiều nhất ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn trẻ, tuổi từ 10 đến 25. Sarcoma xương thường xuất hiện ở đầu xương, nơi đó mô xương mới được hình thành ở tuổi thiếu niên .Sacôm sụn phổ biến hơn ở những người lớn.

Ewing’s sarcoma thường thấy khoảng 10- 25 tuổi. Thiếu niên bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ung thư này hình thành ở phần giữa (thân xương) của những xương lớn. Xương bị ảnh hưởng nhiều nhất là xương hông và xương dài ở đùi, tay. Ung thư này có thể xảy ra ở xương sườn.

Sarcoma sụn

Sarcoma sụn chủ yếu ở người lớn. Loại u này hình thành trong sụn (mô mềm dẻo xung quanh khớp).

Những loại ung thư xương khác bao gồm : sarcoma sợi, u tế bào khổng lồ ác tính, u sụn. Những người trên 30 tuổi hiếm khi mắc những loại này.

Leukemia:

Đau tuỷ, và u lympho là ung thư bắt nguồn từ tế bào ở tủy xương. Đây là những bệnh khác nhau và không phải là ung thư xương.


Các dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh ung thư xương xuất hiện phổ biến   ở các xương dài ở tay và chân. Bệnh có những triệu chứng như sau:

Đau xương

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư xương.

  • Xương yếu đi
  • Khớp bị sưng và yếu
  • với những u ở gần khớp)
  • Mệt mỏi
  • Sốt
  • Sút cân
  • Thiếu máu.

Nguyên nhân gây bệnh:

Do ác tế bào ung thư lan tràn (di căn) tới xương từ các ung thư ở các vùng khác của cơ thể.

Những người lớn với bệnh Paget của xương, tổn thương có sự phát triển bất thường của những tế bào xương mới, có thể có nguy cơ mắc sacôm xương tăng.

Yếu tố di truyền

Hội chứng Li-Fraumeni.

Hội chứng này có đặc điểm là tăng nguy cơ của các loại ung thư khác nhau, bao gồm sacôm xương, bệnh bạch cầu, ung thư vú, ung thư buồng trứng và các loại ung thư khác.

Hội chứng Rothmund-Thomson.

Hội chứng này gây nên tầm vóc người thấp, những biến đổi của xương, phát ban và tăng nguy cơ ung thư xương.

U nguyên bào võng mạc di truyền.

Những trẻ em với loại ung thư hiếm này của mắt có tăng nguy cơ sacôm xương.

Nhiều điểm lồi xương

Những trẻ em với bệnh di truyền này gây nên những chỗ lồi ở sụn để tạo thành tổn thương xương có tăng nguy cơ sacôm sụn.

Khi nào cần đi khám bệnh?

Hãy đi khám bệnh nếu bạn thấy có những dấu hiệu hoặc triệu chứng của ung thư xương, chẳng hạn như đau xương không cắt nghĩa được. Tuy nhiên, có đau xương không có nghĩa là bạn bị ung thư. Đau xương phổ biến hơn do tổn thương hoặc viêm khớp. Các u xương cũng thường không phải ung thư (lành tính). Tuy nhiên, chỉ có cách duy nhất xác định một u có phải ung thư hay không là bác sĩ xét nghiệm một mẫu mô (một mảnh u)

Những biến chứng

Những biến chứng của ung thư xương có thể bao gồm xương yếu đi và gãy xương. Nếu ung thư lan tràn đến các cơ quan khác, những biến chứng bao gồm rối loạn chức năng của cơ quan bị tổn thương, chẳng hạn như hơi thở ngắn nếu ung thư lan đến phổi.

Tin tức khác:

Danh sách bác sĩ

next prev

Thống kê