Vai trò của tiền liệt tuyến đối với cơ thể nam giới?

Vai trò của tiền liệt tuyến đối với cơ thể nam giới?

Tiền liệt tuyến là một tuyến nằm trong hệ thống sinh sản của nam giới. Nó sản xuất ra chất lỏng tinh – một trong những chất có trong tinh dịch với những tinh trùng được sản sinh ra trong tinh hoàn. Chính vì vậy, tiền liệt tuyến bị co lại nó sẽ cho phép xuất tinh.

Ung thư tiền liệt tuyến thường xuất hiện ở nam giới sau tuổi 50

Ung thư tiền liệt tuyến thường xuất hiện ở nam giới sau tuổi 50

 Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tiền liệt tuyến có một thời gian tiềm ẩn rất dài, có thể từ 5-10 năm không biểu hiện triệu chứng lâm sàng, diễn tiến chậm. Đến khi bướu di căn qua những cơ quan khác, nó mới gây triệu chứng.

Bệnh thường xuất hiện ở nam giới sau tuổi 50. Tỷ lệ ung thư tiền liệt tuyến tăng lên theo tuổi. Từ 60-69 tuổi, tỷ lệ ung thư tiền liệt tuyến là 30%, từ 70-79 tuổi tỷ lệ là 40%, từ 80-89 tuổi thì tỷ lệ là 67%.

Các triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến là rối loạn đi tiểu như tiểu khó, tiểu đêm, bí tiểu, với mức độ của tiểu khó ngày càng tăng lên. Ngoài ra, xuất hiện triệu chứng gây chèn ép hai niệu quản, giãn niệu quản, gây ứ nước hai thận. Khi bướu chèn ép hai bên niệu quản thì bệnh nhân có thể bị suy thận, hoặc gây chèn ép thần kinh dẫn đến đau lưng, đau thần kinh tọa. Nếu chèn ép vào trực tràng thì có thể gây nên táo bón hoặc đi đại tiện khó.

Đàn ông béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến hơn

Đàn ông béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến hơn

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Lớn tuổi:  Nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến tăng theo tuổi. Ung thư tiền liệt tuyến phổ biến nhất ở nam giới trên 65 tuổi.

Da màu đen:  Đàn ông da đen có nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến cao hơn đàn ông của các chủng tộc khác.

Lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến:  Nếu trong gia đình có người bị ung thư tiền liệt tuyến, nguy cơ bị bệnh có thể tăng lên.

Bệnh béo phì: đàn ông béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến hơn và khó khăn hơn để điều trị.

 Ở tuổi nào cần phải làm xét nghiệm phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến?

Ung thư tiền liệt tuyến là một loại bệnh ung thư rất khó phát hiện sớm do nó ít triệu chứng để nhận biết.

Hiệp hội Niệu học Pháp cho rằng nam giới nên đi khám định kỳ tiền liệt tuyến từ tuổi 50. Một nghiên cứu ở châu Âu cho thấy việc khám định kỳ phát hiện loại ung thư này ở nam giới từ 55 – 69 tuổi cho phép giảm 20% tỷ lệ tử vong.

Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả, hạn chế chất béo để giảm nguy cơ UTTLT

Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả, hạn chế chất béo để giảm nguy cơ UTTL

Cách phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Theo các bác sĩ chuyên khoa việc duy trì chế độ ăn ít chất béo được coi là cách duy nhất để làm giảm ung thư tiền liệt tuyến; tăng cường ăn rau xanh và hoa quả. Tránh tiếp xúc với các chất hóa học và không dùng các thuốc hoocmon bừa bãi. Đậu nành và trà có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Kiểm tra và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ các bệnh viện lớn của Singapore, thành lập Trung tâm Ung bướu Singapore để điều trị ung thư với những phương pháp tiên tiến, cùng cơ sở vật chất xứng tầm, giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Để được tư vấn về ung thư tiền liệt tuyến và các bệnh ung thư khác, hay đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng gọi qua đường dây nóng 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất

Danh sách bác sĩ

next prev

Thống kê