Chế độ ăn uống theo màu sắc nđể ngừa ung thư

Chế độ ăn uống theo màu sắc” để ngừa ung thư“Chế độ ăn uống theo màu sắc” để ngừa ung thư

TS. Heber và TS. Nguyễn Thắng, Chủ tịch Herbalife Khu vực Việt Nam – Thái Lan – Campuchia chia sẻ ý kiến về vấn đề dinh dưỡng của người Việt.

Với sự tham gia của 7 chuyên gia từ Ban cố vấn Dinh dưỡng (NAB) của Herbalife, trong đó có TS. David Heber, chương trình này được tổ chức rộng rãi tại 26 thành phố trên khắp các nước Úc, Campuchia, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Macau, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. Hành trình thu hút hơn 80.000 người tham gia trong khu vực.

Theo một nghiên cứu gần đây, ăn các loại thực phẩm không lành mạnh có thể tăng cơ hội mắc bệnh ung thư. Chính vì thế, trong Hành trình Sức khỏe lần này tại Việt Nam, TS. David Heber đã chia sẻ phương pháp ngừa ung thư bằng chế độ ăn uống đa dạng, đặc biệt bổ sung nhiều loại rau củ quả có nhiều màu sắc.

Ngoài ra, ông còn chia sẻ với độc giả Việt Nam những thông tin về nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe, gồm kiểm soát cân nặng, sức khỏe trí não và lão hóa, sự trao đổi chất, y học thể thao, khoa học và dinh dưỡng thể thao.

Ngoài việc tập trung giải quyết các vấn đề về sức khỏe của lối sống đô thị ít vận động, chế độ dinh dưỡng ngừa ung thư cũng được đề cập trong hội thảo lần này. Là một trong những hoạt động của Hành trình Sức khỏe, Khảo sát dinh dưỡng tại công sở được tiến hành bởi Herbalife đã cho thấy 83% lao động tại châu Á - Thái Bình Dương tập thể dục dưới 3 lần một tuần.

Trong đó, 60% vận động tay chân không đến 30 phút mỗi ngày tại công sở. Đa số người lao động muốn có được lối sống năng động và lành mạnh. Tuy nhiên, họ không thực hiện được vì phải làm việc suốt ngày dài.

Chế độ ăn uống theo màu sắc là gì?

Trong cuốn sách nổi tiếng “What color is your diet?” của mình, TS. Heber cho biết chế độ  ăn uống có nhiều màu sắc có thể bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của ung thư, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ông cho rằng các loại thực phẩm với màu sắc đặc trung khác nhau sẽ mang các chất dinh dưỡng cần thiết khác nhau cho cơ thể:

Màu đỏ: Rau và hoa quả có màu đỏ và hồng tươi như cà chua, ổi, dưa hấu rất giàu có chất lycopene và anthocyanin thuộc nhóm phytochemical. Phytochemical là những chất chống ôxy hóa chỉ có trong thực vật, có tác dụng giúp cơ thể kháng bệnh và tăng cường sức khỏe có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, anthocyanin còn có tác dụng kiểm soát huyết áp cao, phòng ngừa các bệnh lý về tuần hoàn máu liên quan đến bệnh tiểu đường.

Màu da cam: Những loại thực phẩm có chứa alpha và beta-carotene rất tốt trong việc ngăn ngừa sự xuất hiện của các tế bào ung thư. Ví dụ điển hình là cà rốt, đu đủ…

Màu da cam hoặc màu vàng: Màu da cam hoặc màu vàng chứng tỏ các loại rau, quả đó có chứa vitamin C rất tốt để bảo vệ các tế bào trên cơ thể con người. Nó cũng chứa betacryptoxanthin, một trong nhiều thành phần của carotenoids. Đây là chất dinh dưỡng có thể có từ cam, và mật hoa.

Màu vàng hoặc màu xanh: Rau có màu xanh chứa hàm lượng carotenoids, lutein và zeaxanthin cao, có lợi cho sức khỏe của mắt. Các dưỡng chất này có trong rau dền và các loại rau xanh khác như bơ, táo xanh, trái kiwi...

Xanh lá cây: Đây là loại rau quả chứa sulforaphane, isothiocyanates, và indoles, mà theo Tiến sĩ Heber, có tác dụng kích thích gan sản xuất thành phần có thể phân hủy hóa chất gây ung thư. Ví dụ cho loại thực phẩm có màu này là các loại rau như bông cải xanh (lơ xanh), cải bắp, các loại rau cải.

Màu trắng hoặc màu xanh lá cây: Những thực phẩm này có chứa flavonoid, có thể bảo vệ màng tế bào trong cơ thể con người. Nguồn thực phẩm này có thể tận dụng từ các loại hành tỏi, hành tây, cây tây và quả lê.

SUu Tam

http://bizlive.vn/kinh-doanh/che-do-an-uong-theo-mau-sac-de-ngua-ung-thu-1697748.html


Tin tức khác:

Danh sách bác sĩ

next prev

Thống kê