Sử dụng các tế bào gốc của chính để phát triển giác mạc

Những người bị mất thị lực có thể một ngày nào đó có giác mạc mới và ống kính trưởng thành từ tế bào của mình, và được tha cấy xâm lấn cần ngày hôm nay, theo một nghiên cứu mới.

Một nhóm nghiên cứu cho biết họ đã quản lý để thiết kế giác mạc từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm, trong khi một ống kính tái sinh bên trong mắt của con người, trong bài báo đăng trên tạp chí Nature hôm thứ Tư.

Để hoạt động hoàn hảo, giác mạc và ống kính phải được hoàn toàn minh bạch. Đôi khi, do bệnh hoặc do lão hóa, những trở thành đục và cần phải được thay thế bằng một nhà tài trợ hoặc cấy ghép nhân tạo. Những thủ tục này là không đơn giản, và trong một số trường hợp cấy ghép được từ chối bởi cơ thể của người nhận.

Tế bào gốc cung cấp hy vọng là họ có thể được lấy từ cơ thể của bệnh nhân, giảm thiểu nguy cơ bị từ chối.

Tế bào gốc là tế bào nguyên thủy rằng, khi họ trưởng thành, biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt khác nhau tạo nên các cơ quan khác nhau.

Cho đến khi một vài năm trước đây, cách duy nhất để có được tế bào gốc là để thu hoạch chúng từ phôi thai người, một thực tế gây tranh cãi. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã phát triển các tế bào gốc đa năng cảm ứng, hoặc iPSCs, là những tế bào trưởng thành quay trở lại một đầu nhà nước, linh hoạt mà từ đó họ có thể tái đa dạng hóa.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học tại Hoa Kỳ và Trung Quốc đã phát triển một phương pháp mới để loại bỏ và thay thế ống kính mắt bị hư hỏng ở những người bị đục thủy tinh thể. Phương pháp phẫu thuật hiện lại một vết rạch lớn mà có thể dễ dàng bị viêm.

Trong quy trình mới, một nhóm nghiên cứu chiết xuất các ống kính thông qua một lỗ nhỏ hơn nhiều so với các thủ tục hiện có đòi hỏi, và cũng để lại nhiều điều tự nhiên hơn xảy ra, các tế bào gốc ống kính tạo ra được gọi là LECs. Chúng được kích thích vào xây dựng một ống kính mới. Phương pháp này đã thành công ở thỏ và khỉ, và sau này trong 12 trẻ em.

Đối với các bài báo thứ hai, các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản và Cardiff sử dụng iPSCs con người để tạo ra các tế bào mắt mà họ đã phát triển thành giác mạc khỏe mạnh trong một món ăn trong phòng thí nghiệm và cấy vào thỏ
http://www.straitstimes.com/world/europe/forget-transplants-use-own-stem-cells-to-grow-cornea

Danh sách bác sĩ

next prev

Thống kê